Bao-hiem-con-nguoi-la-gi

BẢO HIỂM CON NGƯỜI LÀ GÌ? KHÁI NIỆM, Ý NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI

Đăng ngày
30/04/2024

Bảo hiểm con người ra đời là biện pháp hữu hiệu để khắc phục được hậu quả của những rủi ro, bảo vệ cuộc sống. Vậy bảo hiểm con người là gì? Có những những loại nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới dây.

 

1/ Bảo hiểm con người là gì? 

Bảo hiểm con người là một loại bảo hiểm thương mại, là hình thức bổ sung cho bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế nhằm bảo đảm ổn định đời sống của mọi thành viên trong xã hội trước những rủi ro tai nạn bất ngờ đối với thân thể, tính mạng, sự giảm sút hoặc mất thu nhập và đáp ứng một số nhu cầu khác của người tham gia.

 

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế thực chất cũng là bảo hiểm con người. Song, phạm vi bảo hiểm của chúng trước những rủi ro còn hạn hẹp. Con người trong xã hội phát triển còn quan tâm đến rất nhiều những vấn đề khác như việc giảm hoặc mất thu nhập của thành viên trụ cột trong gia đình, cuộc sống khi về hưu, khi về già. Và bảo hiểm con người ra đời là điều tất yếu để đáp ứng nhu cầu của mọi tầng lớp dân cư trong xã hội. 

 

2/ Đối tượng tham gia bảo hiểm con người rộng hơn so với bảo hiểm xã hội

Quỹ bảo hiểm được hình thành chủ yếu từ phí bảo hiểm mà người tham gia đóng góp.

Số tiền chi trả căn cứ vào thỏa thuận của người tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm được ghi nhận trong hợp đồng.

Hình thức bảo hiểm chủ yếu ở đây là tự nguyện.

 

3/ Ý nghĩa của bảo hiểm con người

Ở Việt Nam, bảo hiểm con người còn xa lạ với rất nhiều người. Để hiểu hơn bảo hiểm con người là gì, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa, vai trò của nó đối với các cá nhân và xã hội.

 

- Ổn định cuộc sống cá nhân và gia đình

Mặc dù những cải tiến của khoa học kĩ thuật, rủi ro vẫn có thể xảy đến với bất cứ ai trong cuộc sống. Chúng ta không khó để nhận ra các cá nhân và gia đình đều dễ gặp tổn thương nếu một thành viên trong gia đình bị đau ốm, bệnh tật, đặc biệt nếu người đó lại là trụ cột gia đình.

 

Các chi phí điều trị bệnh tật, nằm viện, phẫu thuật, thuốc ngày càng tăng cao. Hơn nữa, một loạt trách các nghĩa vụ và trách nhiệm của thành viên đó như trả nợ, nuôi dưỡng con cái, phụng dưỡng bố mẹ sẽ không được hoàn thành. Việc mua bảo hiểm con người sẽ phần nào giải quyết được những có khăn đó.

 

- Ổn định sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp

Chế độ phúc lợi của nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng được cải thiện rõ rệt qua việc rất nhiều doanh nghiệp mua bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn cho nhân viên. Nó không chỉ giúp doanh nghiệp tránh những bất ổn về tài chính, nhân công nếu người chủ chốt trong doanh nghiệp gặp rủi ro. Hơn thế nữa, nó còn củng cố mối quan hệ của doanh nghiệp và người lao động, làm cho người lao động tin tưởng, yêu quý, và muốn gắn bó với doanh nghiệp lâu dài hơn.

 

- Góp phần làm ổn định kinh tế xã hội

Quỹ bảo hiểm hình thành từ việc chi trả phí bảo hiểm con người rất lớn, được dùng để bồi thường, chi trả và dự phòng. Khi quỹ bảo hiểm nhàn rỗi, các doanh nghiệp bảo hiểm có thể lấy tiền nhàn rỗi để đầu tư. Việc đầu tư của các công ty bảo hiểm đã góp phần phát triển kinh tế xã hội, tạo thêm việc làm và thu nhập cho nhiều người.

 

4/ Phân loại và ví dụ về bảo hiểm con người 

Có rất nhiều loại bảo hiểm con người, tùy vào tiêu thức lựa chọn để phân loại:

 

- Theo thời hạn bảo hiểm

Bảo hiểm con người ngắn hạn: Người tham gia bảo hiểm cam kết trả phí trong thời gian ngắn thường là dưới một năm và người bảo hiểm cam kết bồi thường khi có rủi ro xảy ra. Ví dụ bảo hiểm tai nạn hành khách, bảo hiểm du lịch,...

 

Bảo hiểm con người dài hạn: Người tham gia bảo hiểm cam kết trả phí trong thời gian dài, thường là trên một năm cho đến hết đời. Điển hình nhất của bảo hiểm con người dài hạn là bảo hiểm nhân thọ với những hợp đồng kéo dài 5 năm, 10 năm, hoặc trọn đời.

 

- Theo ý chí/hình thức bảo hiểm

Bảo hiểm con người bắt buộc: là hình thức mà theo pháp luật bắt buộc các đối tượng phải tham gia. Ví dụ ở Đức, bảo hiểm y tế công và bảo hiểm hưu trí là 2 loại bảo hiểm con người bắt buộc tất cả mọi người phải tham gia.

 

Bảo hiểm con người tự nguyện: đây là hình thức chủ yếu của bảo hiểm con người, trong đó các bên có thể thỏa thuận, người mua đưa ra nhu cầu, người bảo hiểm có thể chấp thuận hoặc không chấp thuận.

 

bao-hiem-con-nguoi-la-gi

 

- Theo rủi ro bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ: bảo hiểm cho các rủi ro có liên quan đến tuổi thọ của con người. ( liên quan đến việc sống chết của con người). Ví dụ: bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm nhân thọ.

 

Bảo hiểm phi nhân thọ:chỉ bảo hiểm cho những rủi ro không liên quan đến tuổi thọ của con người như bệnh tật, tai nạn, mất khả năng lao động.

 

5/ Một số điểm lưu ý khi mua bảo hiểm con người 

Đối với bảo hiểm cho tai nạn: Bên bán bảo hiểm phải chi trả cho người thụ hưởng trong phạm vi số tiền bảo hiểm căn cứ vào thương tật thực tế của người được bảo hiểm và thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

 

Đối với bảo hiểm cho sức khỏe: Bên bán bảo hiểm phải chi trả cho người thụ hưởng trong phạm vi số tiền bảo hiểm căn cứ chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe của người được bảo hiểm do bệnh tật hoặc tai nạn gây ra được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

 

Một người có thể mua nhiều bảo hiểm con người cùng một lúc và các loại bảo hiểm con người đã được mua sẽ được chi trả độc lập.

 

Khi mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hợp đồng bảo hiểm sức khỏe cho trường hợp chết của người khác thì phải được người đó đồng ý bằng văn bản, trong đó ghi rõ số tiền bảo hiểm và người thụ hưởng. ( Căn cứ Điều 39, Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022)

 

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về bảo hiểm con người là gì, từ khái niệm, đối tượng, ý nghĩa và phân loại và một số lưu ý khi mua bảo hiểm con người. Việc hiểu rõ về bảo hiểm con người giúp chúng ta đưa ra các quyết định thông minh bằng cách chọn lựa một chương trình bảo hiểm phù hợp và có kế hoạch sẵn sàng để đối phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào. Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến bảo hiểm con người, hãy liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài 1800 599 998 (miễn cước) để được tư vấn về các gói sản phẩm Liberty đang cung cấp.