car contract

Cách tái tục hợp đồng bảo hiểm xe ô tô 2022

Đăng ngày
24/11/2022

Các hợp đồng bảo hiểm ô tô đều có thời hạn từ nửa năm đến vài năm. Khi hợp đồng hết hạn thì xe của bạn sẽ không còn được bảo hiểm nữa, nên nếu không may xảy ra sự cố thì sẽ không được bồi thường, rủi ro sử dụng xe cũng sẽ tăng lên. Lúc này, bạn nên cân nhắc tái tục hợp đồng bảo hiểm ô tô để tránh gánh nặng tài chính bất ngờ khi gặp vận xui.

Tái tục hợp đồng bảo hiểm xe ô tô là gì?

Tái tục hợp đồng bảo hiểm chỉ việc gia hạn hợp đồng bảo hiểm sắp hết hạn bằng cách ký kết một hợp đồng mới với cùng một công ty bảo hiểm.

Khi nào cần tái tục hợp đồng bảo hiểm?

tái tục hợp đồng

Trước hết, bạn hãy xem xét mức độ hài lòng của mình trong thời gian bảo hiểm vừa qua, nhất là khi xe bạn từng bị sự cố khiến bạn cần làm việc với các dịch vụ hotline, cứu hộ, bồi thường, sửa chữa của công ty. Nếu có bất cập nào làm bạn không thấy hài lòng mà không được công ty kịp thời khắc phục, thì bạn nên cân nhắc có nên tái tục hợp đồng bảo hiểm với cùng một công ty hay không. Có thể là nhu cầu của xe đã thay đổi và bạn cần sửa đổi một số điều khoản. Bạn nên đọc kỹ lại hợp đồng hiện có để chuẩn bị thương lượng với công ty bảo hiểm và đảm bảo là hợp đồng mới đáp ứng nhu cầu sử dụng xe của bạn nhé.

Từ 45 đến 30 ngày trước khi hợp đồng bảo hiểm hết hạn, công ty bảo hiểm sẽ liên lạc với bạn (thường bằng thư hoặc email) để thông báo về các thông tin và thủ tục tái tục hợp đồng. Đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn cân nhắc và tiến hành việc tái tục.

Nếu cuộc sống bận bịu nên bạn quên mất việc tái tục bảo hiểm và hợp đồng hết hạn, thì có hai trường hợp.

 1. Công ty bảo hiểm áp dụng thời gian gia hạn
 2. Công ty bảo hiểm không có chính sách thời gian gia hạn

Trong trường hợp 1, bạn có thể bị tính phí trong thời gian gia hạn. Sau khoảng thời gian này, nếu bạn muốn tái tục thì công ty bảo hiểm sẽ tính là làm một hợp đồng mới từ đầu. Hợp đồng mới có thể có sự thay đổi đáng kể về phí và điều khoản so với hợp đồng cũ.

Điều kiện tái tục hợp đồng bảo hiểm ô tô

Khi bạn quyết định tái tục hợp đồng bảo hiểm ô tô, công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào các điều kiện sau:

 • Tỷ lệ bồi thường rủi ro trong suốt thời gian bảo hiểm có hiệu lực.
 • Tình trạng xe

Tỷ lệ bồi thường trong tái tục bảo hiểm ô tô

Tỷ lệ bồi thường được tính dựa vào số lần và số tiền xe cần bồi thường trong kỳ bảo hiểm trước đó. Nếu bạn chạy xe cẩn thận, may mắn không bị sự cố nào, tức là bạn sẽ được “thưởng khi không có bồi thường”; như vậy mức bồi thường sẽ thấp, dẫn đến phí bảo hiểm tái tục cũng sẽ được giảm. Nếu xe bạn không may trải qua nhiều lần bồi thường thì phí bảo hiểm tái tục sẽ cao.

Nói cách khác, tỷ lệ bồi thường là cách công ty bảo hiểm đánh giá độ rủi ro của xe, và sẽ căn cứ vào độ rủi ro này để tính phí cho hợp đồng tái tục. 

Khi xe bạn có quá nhiều lần bồi thường, hoặc bồi thường quá nghiêm trọng, thì có thể ảnh hưởng đến quyền có được tái tục hay không. Hiện nay, Liberty sẽ từ chối yêu cầu tái tục hợp đồng nếu trong kỳ bảo hiểm xảy ra một trong những trường hợp sau: 

1. Có từ 7 lần bồi thường trở lên

2. Có 5 đến 6 lần bồi thường và tỷ lệ bồi thường lớn hơn 300% so với phí bảo hiểm

3. Khách hàng vi phạm nghiêm trọng hợp đồng bảo hiểm 

 

Liberty thống kê là đa số khách hàng sẽ được giảm phí khi tái tục hợp đồng. Bạn nào thấy xót tiền khi chỉ thấy trả phí chứ không bao giờ dùng đến bảo hiểm, thì cũng được an ủi phần nào là phí bảo hiểm tái tục sẽ có thể rẻ hơn phí bảo hiểm ban đầu, nhờ thói quen sử dụng xe an toàn, không xảy ra sự cố.

Tình trạng xe

Vì là hợp đồng tái tục nên chiếc xe đã qua sử dụng, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu thẩm định tình trạng xe và có chụp hình xe. Mục đích là để xác định giá thị trường của xe và tỷ lệ phí (độ rủi ro của xe) – hai yếu tố chính ảnh hưởng đến phí bảo hiểm. Vì vậy, việc thẩm định tình trạng xe không khác gì với lần ký kết hợp đồng ban đầu. Với một số công ty bảo hiểm, bạn có thể được miễn thủ tục này nếu tái tục sớm.

Các bước tái tục hợp đồng bảo hiểm xe ô tô

bàn tay và bậc thang

Bước 1: Kiểm tra thời hạn bảo hiểm ô tô năm trước

Nếu bạn đã mua bảo hiểm ô tô được gần một năm thì nên kiểm tra ngay các thời hạn ghi trên giấy chứng nhận hoặc hợp đồng bảo hiểm. Thời gian tốt nhất để tái tục hợp đồng là từ 45 đến 30 ngày trước khi hết hạn. Trong khoảng thời gian này, công ty bảo hiểm cũng có thể sẽ nhắc bạn về việc tái tục hợp đồng. Nếu bạn quyết định không tái tục, thì nên sớm thông báo cho công ty bảo hiểm để tránh bị mất phí oan (nếu có).

Bước 2: Liên hệ với công ty bảo hiểm ô tô

Những thông tin cần cung cấp cho công ty bảo hiểm để thuận tiện cho việc kiểm tra.

 • Số hợp đồng
 • Số giấy chứng nhận

Bước 3: Nhận báo giá và phương án phí bảo hiểm ô tô

Căn cứ vào các yếu tố dưới đây, công ty bảo hiểm sẽ xác định phí bảo hiểm, mức miễn thường, và các phí liên quan khác:

 • Tỷ lệ bồi thường (như trên)
 • Tình trạng xe
 • Giá thị trường của xe
 • Mục đích sử dụng xe
 • Phạm vi bảo hiểm

Ngoài tỷ lệ bồi thường là một yếu tố mới ảnh hưởng đến phí bảo hiểm tái tục, thì những yếu tố còn lại đều giống với hợp đồng năm trước. Vì thế, nếu tỷ lệ bồi thường của bạn không quá cao, mức phí bảo hiểm tái tục về cơ bản có thể sẽ bằng hoặc thấp hơn phí năm trước. Nếu phí bảo hiểm không như bạn mong đợi thì hãy liên hệ với công ty bảo hiểm để được tư vấn cụ thể hơn.

Bước 4: Xem xét quyền lợi bảo hiểm ô tô tái tục

Nếu nhu cầu chạy xe đã thay đổi thì bạn có thể yêu cầu tăng giảm phạm vi bảo hiểm, hoặc thay đổi mục đích sử dụng xe (ví dụ bạn muốn dùng xe cá nhân để kinh doanh). Bạn nên khai báo những thay đổi này với công ty bảo hiểm để sửa đổi và thống nhất các quyền lợi và nghĩa vụ cho phù hợp với nhu cầu mới. 

Sau khi bạn hài lòng với mức phí và điều khoản tái tục thì liên hệ cho công ty bảo hiểm để lấy hợp đồng bảo hiểm tái tục. 

Bước 5: Ký kết hợp đồng bảo hiểm ô tô tái tục

Khi nhận được hợp đồng bảo hiểm ô tô tái tục, bạn ký kết, đóng tiền và hoàn thiện các thủ tục liên quan, và chờ nhận giấy chứng nhận bảo hiểm.

Tái tục bảo hiểm cho xe ô tô với Liberty

Nếu bạn hài lòng với dịch vụ bảo hiểm hiện nay, thì việc tái tục hợp đồng bảo hiểm ô tô là một điều đương nhiên để có thể tiếp tục an tâm lái xe mà không phải bỏ công tìm hiểu nhiều sản phẩm na ná nhau. Các gói bảo hiểm ô tô của Liberty có tính cạnh tranh cao, với các dịch vụ kèm theo cực kỳ chu đáo như cứu hộ giao thông miễn phí 24/7, và sửa chữa garage chuẩn với phụ tùng chính hãng. Hãy liên hệ bảo hiểm ô tô Liberty để tận hưởng các quyền lợi toàn diện cho chiếc “xế yêu”của mình nhé.