bao hiem du lich

Bảo hiểm du lịch là gì và giải đáp thắc mắc có nên mua bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch ra đời với sứ mệnh bảo vệ toàn diện, mang lại sự an tâm cho bạn và gia đình để chuyến hành trình của bạn thêm trọn vẹn.
Published on
20/02/2023

Du lịch là khoảng thời gian tuyệt vời để tận hưởng và trải nghiệm cuộc sống. Tuy vậy, không phải hành trình nào cũng có khởi đầu và kết thúc hoàn hảo. Bảo hiểm du lịch ra đời với “sứ mệnh” bảo vệ toàn diện, mang lại sự an tâm cho bạn và gia đình để chuyến hành trình của bạn thêm trọn vẹn. Vậy bảo hiểm du lịch là gì, cùng Liberty giải mã thắc mắc này nhé!

 

Bảo hiểm du lịch là gì?

 

Bảo hiểm du lịch là loại hình bảo hiểm tự nguyện nhưng đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Người sở hữu bảo hiểm du lịch sẽ được bảo vệ và hỗ trợ chi trả những tổn thất phát sinh trong chuyến đi như hủy hoãn chuyến bay, tai nạn, ốm đau, thất lạc hành lý, giấy tờ tùy thân,..

Vậy đối tượng mua bảo hiểm du lịch là ai? Dưới đây là một số điều kiện đi kèm bảo hiểm du lịch:

 • Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam, có điểm xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam và điểm đến là Việt Nam hoặc một Nước khác bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.
 • Độ tuổi: 6 tháng đến 80 tuổi. Trong đó, người lớn thường được tính từ 18 đến 80 tuổi.

Tuy nhiên, mỗi Công ty bảo hiểm thường có điều kiện đi kèm về độ tuổi, đặc điểm cư trú khác nhau, bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi mua nhé.

 

Phân loại bảo hiểm du lịch

 

Với đa dạng gói sản phẩm nhằm đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng, bảo hiểm du lịch được xem là “tấm vé bảo hộ” cho chuyến đi của bạn và gia đình trước mọi sự cố.  Về cơ bản, bảo hiểm du lịch phân làm 2 loại chính:

 

Bảo hiểm du lịch phân loại theo vị trí địa lý:
 • Bảo hiểm du lịch nội địa (hay còn gọi là bảo hiểm du lịch trong nước): Bảo hiểm sẽ chi trả chi phí cho những rủi ro phát sinh trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.
 • Bảo hiểm du lịch quốc tế: Loại hình này mức phí bảo hiểm thường cao hơn bảo hiểm du lịch nội địa, nhưng thay vào đó phạm vi bảo hiểm rộng hơn và đối tượng tham gia là công dân Việt Nam, hoặc người nước ngoài có điểm xuất phát tại Việt Nam. Do vậy tùy vào nhu cầu chuyến đi mà bạn có thể chọn gói với khu vực bảo hiểm phù hợp để có mức phí tốt nhất. Ví dụ: Bạn có thể mua gói khu vực Đông Nam Á/Châu Á thay vì chọn phạm vi bảo hiểm toàn cầu .
Bảo hiểm du lịch phân loại theo đặc điểm:
 • Bảo hiểm du lịch hủy chuyến: Gói bảo hiểm du lịch đi kèm nhiều chính sách về quyền lợi, bồi hoàn chi phí liên quan đến các sự cố hủy/hoãn chuyến bay, thất lạc hành lý/giấy tờ, y tế khẩn cấp/tai nạn/tử vong,...
 • Bảo hiểm y tế dành cho du lịch: Gói bảo hiểm này chủ yếu tập trung các điều khoản liên quan đến sức khỏe, phạm vi bảo hiểm rộng và ít điều khoản hạn chế. Nếu bạn có dự định du lịch/công tác dài hạn thì đây là lựa chọn hoàn hảo nhé.

 

Và dù bạn du lịch trong nước hay ngoài nước thì “tấm vé bảo hộ” này sẽ giúp bạn an tâm, vững tài chính cho chuyến đi dù có gặp bất kì sự cố nào. Vậy nên hãy “tậu ngay” 1 gói bảo hiểm du lịch phù hợp để chuyến đi của bạn được trọn vẹn.

 

Quyền lợi khi sở hữu bảo hiểm du lịch là gì?

 

Việc lựa chọn một gói bảo hiểm luôn có những mục đích thiết thực của nó và bảo hiểm du lịch cũng không ngoại lệ. Để có cách nhìn khách quan hơn, hãy cùng chúng tôi điểm qua 1 số lý do vì sao bạn nên mua bảo hiểm du lịch nhé:

 • Bảo hiểm du lịch bồi thường mọi rủi ro cho khách hàng: Các rủi ro phát sinh trong chuyến đi như hủy/hoãn chuyến bay, thất lạc giấy tờ tùy thân, hành lý, tai nạn hoặc phát sinh bệnh trong suốt hành trình,… bạn yên tâm vì tất cả đều nằm trong list chính sách hỗ trợ, bồi thường từ các Công ty bảo hiểm.
 • Bảo hiểm du lịch đa dạng gói với quyền lợi hấp dẫn: Cũng như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm du lịch có rất nhiều gói với mức phí và hạn mức bảo hiểm khác nhau, phù hợp với mọi nhu cầu. Bạn có thể mua hợp đồng từ vài trăm đến vài triệu nhưng hạn mức tối đa bảo hiểm chi trả lên đến vài tỷ đồng. Ngoài ra, khi mua theo nhóm, bạn còn nhận được ưu đãi phí hoặc quà tặng hấp dẫn từ các Công ty bảo hiểm nữa đấy.
 • Bảo hiểm du lịch an toàn trong và sau chuyến đi: Bảo hiểm du lịch luôn thực hiện “sứ mệnh” bảo vệ sức khỏe, tinh thần và tài sản của bạn trong suốt chuyến đi. Nếu hành lý của bạn bị thất lạc hoặc hư hỏng thì Công ty bảo hiểm sẽ giải quyết và có trách nhiệm bồi thường bằng hoặc nhiều hơn tổng thiệt hại mà bạn đi mất hay thất lạc. Hạn mức cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng Công ty cũng như gói dịch vụ mà bạn chọn.

 

bảo hiểm du lịch

 

Bảo hiểm du lịch cho kỳ nghỉ trọn vẹn và an tâm 

 

Vậy khi nào nên và không mua bảo hiểm du lịch?

 

Mức phí cho gói bảo hiểm du lịch thường khá rẻ, và mặc dù quyền lợi từ gói bảo hiểm mang lại khá hấp dẫn tuy nhiên không phải ai cũng sẵn sàng chi trả khoản này. Nếu bạn đã lên kế hoạch cho chuyến du lịch, công tác của mình nhưng phân vân về việc “tậu tấm vé bảo hộ” thì tham khảo các mẹo dưới nhé:

 • Khi nào bảo hiểm du lịch là không cần thiết: Tại sao nói vậy? Nếu bạn có chuyến du lịch ngắn ngày trong nước, thiên về nghĩ dưỡng (thay vì phiêu lưu, khám phá) và nhất là gần nhà thì bạn có thể không cần phải mua bảo hiểm.
 • Bảo hiểm du lịch là rất cần thiết: Với các chuyến du lịch quốc tế thời gian lưu trú dài, chi phí cho chuyến đi cao và chi phí y tế 1 số quốc gia rất đắt đỏ, do vậy việc mua bảo hiểm là cần thiết. Đặc biệt, nếu bạn có kế hoạch tự túc thì bảo hiểm hiểm du lịch sẽ là “chìa khóa” mang lại sự an tâm cho chuyến đi của bạn 
 • Bảo hiểm du lịch là bắt buộc: Bảo hiểm du lịch là loại hình dịch vụ không bắt buộc, nhưng nếu điểm đến của bạn là các nước Châu Âu thuộc khối Schengen, Hoa Kỳ, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ,.. thì bảo hiểm du lịch là điều kiện tiên quyết để được cấp Visa nhé.

 

Gói bảo hiểm du lịch có mức giá thế nào?

 

Bảo hiểm du lịch với đa dạng gói về đặc điểm đối tượng, phạm vi, hạn mức bảo hiểm, phù hợp mọi nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng. Mức phí khác nhau được quy định bởi công ty bảo hiểm. Dưới đây là mức phí tham khảo, phí bảo hiểm du lịch thực tế còn phụ thuộc vào điểm đến, thời gian khởi hành, độ tuổi và phụ phí bảo hiểm.

 • Bảo hiểm du lịch nội địa: mức phí bảo hiểm du lịch cho người Việt Nam khoảng 1,500 – 4,500 VNĐ/người/ngày. Đối với khách nước ngoài thì mức phí 1.5 - 2USD/người/ngày
 • Bảo hiểm du lịch quốc tế: mức phí tham khảo trung bình khoảng 1USD/người/ngày.
 • Bảo hiểm du lịch hủy chuyến: mức phí tham khảo từ 15,000 – 50,000 VNĐ/người/chặng
 • Bảo hiểm du lịch y tế: mức giá này bạn tham khảo trực tiếp công ty bảo hiểm.

(Nguồn: Mức phí bảo hiểm tham khảo từ website Timo, Bảo Việt)

 

Bảo hiểm du lịch có hiệu lực bao lâu?

 

Thời gian hiệu lực của bảo hiểm được ghi trong giấy chứng nhận bảo hiểm và tối đa là 180 ngày kể từ ngày bắt đầu chuyến đi. Hiệu lực bảo hiểm (trừ phần “Chi phí cắt bớt hay hủy bỏ chuyến đi”) bắt đầu từ thời điểm hoàn tất thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam và kết thúc khi hết thời hạn bảo hiểm hoặc người được bảo hiểm trở về Việt Nam(áp dụng thời điểm nào sớm hơn).

 

Với phạm vi phần “Chi phí cắt bớt hay hủy bỏ chuyến đi”, hiệu lực bảo hiểm bắt đầu từ ngày hiệu lực Hợp đồng bảo hiểm và kết thúc vào ngày hết hạn Hợp đồng bảo hiểm hoặc ngày kết thúc lộ trình như quy định trước chuyến đi (tùy thời điểm nào đến trước).

 

Những điều bạn nên biết về bảo hiểm du lịch

 

 • Quyền lợi được hưởng sẽ thay đổi theo gói bảo hiểm mà bạn lựa chọn: Mỗi gói bảo hiểm sẽ có mức phí và quyền lợi khác nhau, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn để chọn gói bảo hiểm phù hợp nhu cầu và ngân sách cho chuyến du lịch của mình.
 • Bảo hiểm chỉ chi trả và bồi thường những sự cố không may xảy ra theo điều khoản quy định trong chính sách. Bạn cần tìm hiểu hoặc nhờ nhân viên tư vấn về những điều khoản này vì bảo hiểm sẽ không chi trả cho tất cả các sự cố xảy ra.
 • Bảo hiểm không có hiệu lực trong những trường hợp đã được cảnh báo trước

 

Nên mua bảo hiểm du lịch loại nào tốt?

 

Bảo hiểm du lịch đang dần trở thành “hành lý” không thể thiếu trước mỗi lịch trình di chuyển. Cùng điểm qua top 5 số công ty bảo hiểm du lịch uy tín nhất:

 • Bảo hiểm du lịch Liberty: Công ty của Mỹ chuyên về bảo hiểm du lịch quốc tế
 • Bảo hiểm du lịch Bảo Việt: gồm bảo hiểm du lịch nội địa và quốc tế.
 • Bảo hiểm du lịch Bảo Minh: gồm bảo hiểm du lịch nội địa và quốc tế.
 • Bảo hiểm du lịch BIC: gồm bảo hiểm du lịch nội địa và quốc tế.
 • Bảo hiểm du lịch PVI: gồm bảo hiểm du lịch nội địa và quốc tế.