Tái tục bảo hiểm

Tái tục bảo hiểm là gì? Điều kiện và các lưu ý quan trọng

Đăng ngày
09/07/2024

Khi hợp đồng bảo hiểm gần đến hạn kết thúc, nhiều công ty bảo hiểm sẽ khuyến khích bạn nên tái tục bảo hiểm để duy trì và đảm bảo các quyền lợi cá nhân. Vậy tái tục bảo hiểm là gì? Trong trường hợp đến hạn bảo hiểm, bạn có nên tái tục bảo hiểm hay không?

 

Tái tục bảo hiểm là gì? Tại sao phải tái tục bảo hiểm?

Tái tục bảo hiểm là việc gia hạn hợp đồng bảo hiểm sau khi hợp đồng cũ đã hết hạn. Một số lý do quan trọng để tái tục bảo hiểm:

 • Bảo vệ liên tục: Đảm bảo rằng bạn không bị gián đoạn trong việc bảo vệ tài sản, sức khỏe, hoặc các rủi ro khác.
 • Tránh rủi ro tài chính: Nếu không tái tục bảo hiểm, bạn có thể phải đối mặt với những chi phí lớn nếu có sự cố xảy ra mà không có bảo hiểm.
 • Lợi ích của khách hàng trung thành: Nhiều công ty bảo hiểm cung cấp các ưu đãi, giảm giá cho những khách hàng tái tục hợp đồng.
 • Tuân thủ pháp luật: Một số loại bảo hiểm, như bảo hiểm dân sự bắt buộc xe ô tô, là bắt buộc theo quy định của pháp luật. Tái tục bảo hiểm giúp bạn tuân thủ các quy định pháp luật này.
 • Điều kiện và điều khoản tốt hơn: Khi bạn tái tục, bạn có thể đàm phán lại các điều kiện và điều khoản của hợp đồng để phù hợp hơn với nhu cầu hiện tại của bạn.

Tóm lại, việc tái tục bảo hiểm mang đến sự an tâm cho bạn khi được tiếp tục bảo vệ trước những rủi ro tiềm ẩn, đồng thời đảm bảo quyền lợi bảo vệ được duy trì một cách liên tục.

Tại sao phải tái tục bảo hiểm

>>Đọc thêmHết hạn bảo hiểm ô tô bị xử phạt như thế nào?

 

Phí tái tục bảo hiểm là gì?

Mức phí bảo hiểm tái tục sẽ phụ thuộc vào hồ sơ cụ thể của từng khách hàng. Công ty bảo hiểm sẽ xem xét các yếu tố như tỷ lệ bồi thường, các sự cố xảy ra trong suốt năm hợp đồng, thái độ hợp tác và việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của khách hàng để quyết định mức phí bảo hiểm mới.

Ví dụ, nếu tỷ lệ bồi thường rủi ro của bạn cao do có nhiều yêu cầu bồi thường trong năm qua, mức phí có thể sẽ tăng lên. Ngược lại, nếu bạn không có sự cố nào đáng kể và luôn tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ hợp đồng, mức phí có thể được giữ nguyên hoặc thậm chí giảm. Mức phí bảo hiểm mới sẽ phụ thuộc vào hồ sơ cụ thể của từng khách hàng

Theo quy định tại điều 21, mục 2, chương IV, thông tư 67/2023/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm: Đối với các hợp đồng bảo hiểm sức khỏe nhóm có thời hạn 01 năm, được tái tục hàng năm, trường hợp điều chỉnh phí bảo hiểm dựa trên cơ sở tỷ lệ bồi thường thực tế của năm trước, mức điều chỉnh không được vượt quá 50% so với phí bảo hiểm năm trước đó.

 

Điều kiện để tái tục bảo hiểm là gì?

Điều kiện tái tục bảo hiểm có thể thay đổi tùy theo quy định của từng công ty bảo hiểm cho từng loại sản phẩm bảo hiểm khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các điều kiện cơ bản để tái tục bao gồm:

 

1. Hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực

Công ty bảo hiểm sẽ liên hệ trước khi hết hạn khoảng 1 tháng để đề xuất tái tục. Nếu đồng ý, bạn chỉ cần cung cấp thông tin và hoàn tất thủ tục. Thời gian bảo hiểm tính từ lúc hợp đồng tái tục được ký.

Lưu ý là nếu hợp đồng đã hết hạn, bạn cần phải mua mới. Lúc này, điều kiện, quyền lợi và phí bảo hiểm có thể thay đổi so với hợp đồng cũ.

 

2. Độ tuổi khách hàng

Đối với một số sản phẩm bảo hiểm, mức phí tái tục sẽ thay đổi theo nhóm tuổi của người được bảo hiểm. Lý do là vì tuổi cao đồng nghĩa với nguy cơ sức khỏe tăng. Do đó, mức phí bảo hiểm cũng sẽ tăng để bù đắp rủi ro cao hơn.

 

3. Dấu hiệu trục lợi bảo hiểm

Trước khi phê duyệt tái tục hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ đánh giá các hành vi của khách hàng trong thời gian hợp đồng có hiệu lực. Nếu phát hiện dấu hiệu trục lợi bảo hiểm, công ty bảo hiểm có quyền từ chối tái tục hợp đồng và hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

4. Thanh toán phí đúng hạn

Điều kiện cuối cùng để tái tục bảo hiểm chính là việc đảm bảo thanh toán đúng hạn phí tái tục theo quy định trong hợp đồng. Khi thanh toán đúng hạn, bạn sẽ duy trì được hiệu lực hợp đồng bảo hiểm, đồng thời tránh bị chấm dứt hợp đồng do vi phạm quy định về thanh toán phí.

Tái tục bảo hiểm để duy trì quyền lợi

>>Đọc thêmQuyền lợi và nghĩa vụ của người được bảo hiểm

 

Các lưu ý quan trọng khi tái tục bảo hiểm

Sau đây là một số điều cần lưu ý khi đến mốc thời gian tái tục bảo hiểm:

 • Hãy dành thời gian xem lại hợp đồng để xác nhận các điều khoản, cập nhật thông tin thay đổi về rủi ro bảo hiểm. Đây là cơ hội để bạn trao đổi với đại lý bảo hiểm, điều chỉnh hợp đồng cho phù hợp.
 • Cân nhắc về việc điều chỉnh mức phí bảo hiểm phù hợp với nhu cầu bảo vệ trong tương lai. bạn hoàn toàn có thể tăng mức phí để nâng cao phạm vi bảo vệ trước khi gia hạn.
 • Bạn có thể bổ sung người thụ hưởng bảo hiểm. Người thụ hưởng có thể là cha mẹ, vợ/chồng, con cái hoặc người thân khác. Họ sẽ nhận toàn bộ hoặc một phần quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

>>Đọc thêm9 điều cần phải đọc và hiểu rõ trong hợp đồng bảo hiểm

 

Nên tái tục hợp đồng bảo hiểm khi nào?

Khi chính sách bảo hiểm hiện tại của bạn sắp hết hạn và bạn muốn tiếp tục bảo vệ tài sản cũng như sức khỏe của mình, bạn cần tái tục hợp đồng bảo hiểm. Nên bắt đầu suy nghĩ về việc này ít nhất 1-2 tháng trước khi chính sách hiện tại hết hạn. Tần suất tái tục phổ biến của các sản phẩm bảo hiểm:

 • Bảo hiểm tài sản và y tế thường được tái tục hằng năm.
 • Bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực nhiều năm nhưng cần đóng phí hằng năm để duy trì.

Thông tin tái tục sẽ được công ty gửi qua thư hoặc email trước 30-45 ngày hết hạn hợp đồng. Bạn sẽ nhận được:

 • Thông báo tái tục
 • Giải thích chi tiết
 • Đơn yêu cầu bảo hiểm mới
 • Trang khai báo thay đổi (nếu có)

 

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc và hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tái tục hợp đồng bảo hiểm. Tái tục bảo hiểm là chìa khóa để duy trì an tâm bảo vệ cho bản thân và gia đình trước những rủi ro. Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ thông tin, cân nhắc cẩn thận và đưa ra quyết định phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.