mua bảo hiểm bắt buộc ô tô online

Mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu tốt nhất?

Đăng ngày
03/03/2023

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc hay bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe ô tô là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có của bất cứ chủ xe ô tô nào trong quá trình lưu thông trên đường.

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô là gì?

Đối với các phương tiện ô tô lưu thông trên đường, hảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là hình thức bảo hiểm bắt buộc. Tất cả các loại phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông cần bắt buộc phải sở hữu đầy đủ các bảo hiểm cần thiết. Trong trường hợp chủ xe không tham gia bảo hiểm hoặc bảo hiểm đã hết hạn sử dụng, các cơ quan có thẩm quyền như cảnh sát giao thông có quyền xử phạt khi kiểm tra.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là bảo hiểm dành cho chủ xe hoặc người điều khiển xe. Thay mặt cho khách hàng mua bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho bên thứ ba trong trường hợp xảy ra tai nạn. Bảo hiểm này giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn và không bị truy cứu hình sự trong trường hợp mất khả năng bồi thường.

Tuy nhiên, các công ty cung cấp bảo hiểm sẽ chỉ chi trả bồi thường theo biên bản quyết định của cảnh sát giao thông, trong đó phải phân rõ trách nhiệm và lỗi của các bên liên quan cũng như các thiệt hại mà mỗi bên bảo hiểm sẽ phải chi trả.

Những lợi ích khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô

Sở hữu bảo hiểm bắt buộc ô tô là trách nhiệm và nghĩa vụ dân sự của các chủ phương tiện lưu thông trên đường. Hơn thế nữa, bảo hiểm bắt buộc này cũng mang lại một số lợi ích dành cho người điều khiển phương tiện:

- Trường hợp không may xảy ra tai nạn thuộc phạm vi của bảo hiểm, chủ phương tiện có khả năng đảm bảo nghĩa vụ khắc phục hậu quả.

- Bảo vệ bản thân trước các rủi ro về tài chính hoặc trường hợp xảy ra tai nạn

- An tâm hơn trong quá trình lưu thông trên đường, đáp ứng đủ các yêu cầu về giấy tờ nếu cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra

Phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với ô tô

Theo quy định tại Phụ lục 05 - Thông tư 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với ô tô dao động từ 437.000 - 1.825.000 VND đối với xe không kinh doanh vận tải.

Bên cạnh bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với ôtô, trên thị trường còn có thêm loại hình bảo hiểm khác song hành là bảo hiểm ôtô tự nguyện.

Tùy thuộc vào chính sách và nội dung thỏa thuận giữa bên bán bảo hiểm và bên mua bảo hiểm, chủ xe sẽ nhận được các quyền lợi bảo vệ với bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô. Người mua có thể lựa chọn bảo hiểm cho chủ xe hoặc bảo hiểm cho chính chiếc xe. Trong khi đó, bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ chi trả cho bên thứ 3 bị thiệt hại (không phải chủ xe).

Mức phạt không có bảo hiểm xe ô tô

Mức phạt không có bảo hiểm xe ô tô Điểm b, Khoản 4, Điều 21 Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP quy định như sau:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Hướng dẫn mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô online

Với quy định mới Tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/01/2021 đã quy định nhiều điểm mới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới từ ngày 01/3/2021 thì: cá nhân mua bảo hiểm bắt buộc có thể được cấp Giấy chứng nhận điện tử

Với sự ra đời của giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử. Bảo hiểm PVI, đơn vị đứng đầu trong việc cung cấp các giải pháp sản phẩm Online đã nhanh chóng tích hợp việc sử dụng cấp bảo hiểm online chưa tới 5 phút cho toàn bộ quy trình.

VIệc sử dụng bảo hiểm điện tử vô cùng tiện lợi, khi đi đường nếu có công an giao thông kiểm tra thì bạn chỉ cần đưa ra mã QR Code được cấp trong file bảo hiểm xe máy điện tử sau khi mua. Công an sẽ quét kiểm tra mã QR Code này và thông tin đăng ký của bạn sẽ hiện ra. Bạn cũng có thể tự kiểm tra mã QR Code này để xem thông tin đăng ký chính xác hay chưa.