bao-hiem-than-vo

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Đăng ngày
28/01/2022

Để có thể đảm bảo an toàn và phòng tránh sự cố trong lúc tham gia giao thông thì sở hữu một chiếc xe tốt vẫn chưa đủ, mà chủ xe cần mua các bảo hiểm phù hợp. Trong đó, bảo hiểm thân vỏ ô tô là một trong những bảo hiểm phổ biến nhất để phòng ngừa những rủi ro thường gặp trên xa lộ.

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì?

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là một loại bảo hiểm tự nguyện, hỗ trợ chủ xe chi trả cho tổn thất của xe ngoài mong muốn như thiên tai, tai nạn, cháy nổ, mất cắp. Bảo hiểm chỉ áp dụng cho ngoại thất và phụ kiện bên ngoài như cabin, capo, ca lăng, đèn, gương, chắn bùn, cửa, kính, gạt nước, vỏ kim loại, khung, gầm,…. cho nên không toàn diện như bảo hiểm vật chất (có bao gồm cả nội thất và hệ thống bên trong).

Hiện nay khách hàng có thể mua lẻ các quyền lợi nên nếu không cần thiết, thì thực sự không cần phải mua cả gói bảo hiểm vật chất, và có thể mua gói cơ bản cho bảo hiểm thân vỏ và lựa chọn các gói mở rộng đi kèm để tối ưu nhu cầu bản thân.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô phù hợp nhất cho người mới lái trong vài năm đầu sở hữu xe, khi chưa tự tin vào khả năng lái xe tốt nhất. Người lái xe lâu năm nếu muốn yên tâm và giảm bớt tổn thất khi có sự cố bất ngờ thì cũng nên mua bảo hiểm này, đặc biệt là cho xe cao cấp đòi hỏi sửa chữa tốn kém. Khi xảy ra tổn thất thì đơn vị bảo hiểm sẽ xem xét tính đúng sai của sự việc và mức độ hư hại để đưa ra phương án bồi thường phù hợp.

Quyền lợi & lợi ích của bảo hiểm thân vỏ ô tô

Bảo hiểm thân vỏ ô tô có gói cơ bản và các gói mở rộng tùy theo nhu cầu của chủ xe.

Gói cơ bản

Hỗ trợ chi trả cho chủ xe trong trường hợp có hư hỏng, máy móc, va chạm bên ngoài thân vỏ, gây tổn thất đến vỏ xe, đèn xe, gương chiếu hậu, v…v…. do tác động ngoại lực gây ra.

Các gói mở rộng

Các gói mở rộng bao gồm nhiều loại như: cháy nổ, thủy kích, mất cắp, và toàn bộ.

Cháy nổ: nếu xe bị cháy nổ do nguyên nhân từ xe hoặc từ bên ngoài, thì chủ xe được bồi hoàn số tiền tương ứng để mua xe mới hoặc được bảo hiểm mua một chiếc xe tương tự.

Thủy kích, ngập nước: đây là những thiệt hại tốn nhiều chi phí sửa chữa và thường xảy ra trong mùa mưa khi xe đi qua vùng ngập nước khiến nước tràn vào động cơ, gây hư hỏng. Mức bồi thường tùy vào hoàn cảnh lúc đó và điều khoản trong gói mở rộng. Mực nước an toàn cho xe ô tô đi qua là dưới 25cm và không được vượt quá nửa chiều cao bánh xe. Nếu mực nước cao quá thì tốt nhất là tài xế nên cân nhắc không đi tiếp.

Mất cắp: các bộ phận hay bị mất cắp là gương chiếu hậu, logo, camera lùi. Chủ xe sẽ được bồi thường khi các bộ phận ngoại thất của xe bị trộm, nhưng các công ty bảo hiểm có giới hạn số lần bồi thường trong một năm, căn cứ vào tình trạng thực tế.

Toàn bộ: bao gồm tất cả các gói mở rộng kể trên cho từng bộ phận hoặc toàn bộ xe. Gói này còn chi trả chi phí đi lại cho khách hàng trong thời gian xe đang sửa chữa và khoản thu nhập do xe mang lại. Vì phạm vi rất rộng nên mức phí cho gói này thường rất cao.

Quy trình xử lý bồi thường bảo hiểm thân vỏ xe ô tô của Liberty

Quy trình bồi thường của Liberty có 3 bước chính để đảm bảo xử lý chặt chẽ như sau:

1. Thông báo tổn thất

2. Giám định tổn thất

3. Thanh toán bồi thường và các khoản mức miễn thường sau sửa chữa

1. Thông báo tổn thất

- Gọi số 1800 599 998 để thông báo với tổng đài Dịch vụ khách hàng về sự cố ngay lập tức.

- Cung cấp thông tin và làm theo hướng dẫn.

- Lựa chọn xưởng sửa chữa có liên kết với Liberty và đặt lịch hẹn.

2. Giám định tổn thất

1. Mang xe đến xưởng sửa chữa đúng hẹn để giám định. Nhân viên giải quyết bồi thường của Liberty sẽ liên lạc với bạn để nêu các chứng từ cần thiết.

2. Điền đơn Yêu Cầu Bồi Thường và gửi kèm các chứng từ cần thiết đến một trong các địa chỉ sau:

Trụ sở chính: Tầng 18 Tòa nhà Vincom Office , 45A Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng chi nhánh Hà Nội: Tầng 10 Tháp Đông, Tòa nhà Lotte Center Hà Nội, Số 54 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

3. Chờ báo giá từ xưởng sửa chữa.

3. Thanh toán bồi thường và các khoản mức miễn thường sau sửa chữa

  • Xác nhận với xưởng sửa chữa các mức duyệt bồi thường để xưởng sửa chữa bắt đầu tiến hành sửa chữa.
  • Liberty sẽ thanh toán số tiền bồi thường đã xác nhận với xưởng sửa chữa. Khách hàng cần thanh toán các khoản miễn thường và khấu hao, nếu có, sau khi sửa chữa hoàn tất.
  • Cuối cùng, khách hàng cần nộp các chứng từ cần bổ sung, nếu có. Danh sách các chứng từ liên quan có thể coi ở phần Câu hỏi thường gặp của Liberty.

Cách lựa chọn gói bảo hiểm thân vỏ ô tô phù hợp

Giá trị bảo hiểm thường đi theo mức phí và nhu cầu khách hàng, nên chủ xe cần cân nhắc kĩ khả năng lái xe, nhu cầu sử dụng xe, tiềm năng thu nhập từ xe, và nguồn lực tài chính của bản thân để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp.

Chủ xe nên mua gói cơ bản để tránh mất quá nhiều tiền khắc phục những tai nạn thường thấy trên đường. Chủ xe cũng nên cân nhắc các gói mở rộng phù hợp. Ví dụ, nếu xe hay đi vào vùng ngập nước như ở các thành phố lớn thì nên mua gói bảo hiểm thủy kích. Nếu xe sang có phụ kiện đắt tiền thì nên mua thêm gói mất cắp bộ phận. Nếu thường xuyên sử dụng và có thu nhập lớn từ xe thì nên cân nhắc gói bảo hiểm toàn bộ để được hưởng bồi thường chi phí đi lại và thu nhập của xe trong thời gian sửa chữa.

Sau khi biết rõ nhu cầu và khả năng tài chính của mình thì chủ xe bắt đầu chọn công ty bảo hiểm uy tín có các gói phù hợp. Lúc này thì nên đánh giá các dịch vụ tiện ích đi kèm. Các dịch vụ như sau:

  • Đường dây nóng
  • Cứu hộ miễn phí
  • Có liên kết với garage chính hãng
  • Các mức miễn thường phù hợp

Đường dây nóng

Đường dây nóng hỗ trợ kịp thời những tình huống khẩn cấp khi xảy ra tai nạn bất kể ngày đêm. Một đường dây nóng tốt có thể hướng dẫn chủ xe xử lý tình huống tại hiện trường để có thể có ghi nhận bằng chứng đầy đủ cho việc bồi thường sau này và tránh các lỗi ngoài phạm vi bảo hiểm. Ngoài ra, đường dây nóng cũng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

 Cứu hộ giao thông miễn phí

Cứu hộ giao thông miễn phí trên toàn quốc rất cần thiết nhất là lúc xe bị tai nạn ở nơi xa xôi vào ban đêm. Nếu sản phẩm bảo hiểm không có dịch vụ cứu hộ giao thông miễn phí, thì chi phí cứu hộ cho trường hợp khó khăn này là không hề nhỏ.

Liên kết với garage chính hãng

Khi công ty bảo hiểm có liên kết với garage chính hãng cho xe của bạn thì có thể an tâm về chất lượng sửa chữa và phụ tùng thay thế phù hợp, không bị hàng nhái, hàng tạp.. Hơn nữa, bạn sẽ không cần phải thanh toán tiền mặt cho garage vì công ty bảo hiểm sẽ thay mặt thanh toán trực tiếp cho garage.

Mức miễn thường trong bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Mức miễn thường là số tiền mà khách hàng phải chịu trách nhiệm chia sẻ với công ty bảo hiểm và sẽ không được bồi thường. Mức miễn thường cho bảo hiểm thân vỏ ô tô vào khoảng 500.000 đồng đến 2 triệu đồng. Ví dụ, nếu mức miễn thường cố định là 1 triệu đồng, chi phí sửa chữa là 5 triệu đồng, thì khách hàng sẽ trả 1 triệu đồng và bảo công ty bảo hiểm sẽ trả 4 triệu đồng còn lại. Điều này cũng có nghĩa là nếu tổn thất dưới 1 triệu (dưới mức miễn thường) thì khách hàng tự chi trả toàn bộ.     

Mục đích của mức miễn thường là để khuyến khích khách hàng lái xe cẩn thận, và hạn chế những ai muốn sửa xe quá thường xuyên, nhằm giảm tải những chi phí và thời gian giải quyết các vụ bồi thường nhỏ lẻ. Mức miễn thường có giá trị tỷ lệ nghịch với phí bảo hiểm: nếu khách hàng chấp nhận chịu mức miễn thường cao, thì phí bảo hiểm sẽ càng thấp, và ngược lại.

Có 2 loại mức miễn thường: 1 là mức miễn thường có khấu trừ, 2 là mức miễn thường không khấu trừ.

Mức miễn thường có khấu trừ: như ví dụ nêu trên, khách hàng sẽ nhận được số tiền bồi thường trừ đi mức miễn thường.

Mức miễn thường không khấu trừ: nếu chi phí khắc phục tổn thất vượt quá mức miễn thường, khách hàng sẽ được bồi thường toàn bộ. Từ ví dụ trên, nếu hợp đồng bảo hiểm có mức miễn thường không khấu trừ thì khách hàng sẽ nhận được cả 5 triệu tiền bồi thường.

Như vậy mức miễn thường là một tiêu chí đánh giá độ rủi ro của đối tượng được bảo hiểm, và có ảnh hưởng đến phí bảo hiểm. Chấp nhận mức miễn thường cao là một cách để giảm phí bảo hiểm đáng kể (có thể lên đến 50% tổng phí), nhưng mức độ rủi ro tài chính cho khách hàng cũng sẽ cao hơn. Như vậy, bạn nên lựa chọn mức khấu trừ phù hợp cho đánh giá khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

Việc chọn công ty bảo hiểm uy tín sẽ đem lại cho bạn những lợi ích đi kèm như trên. Sau khi bạn chọn được gói bảo hiểm như ý ở nơi đáng tin cậy thì việc tiếp theo là nghiên cứu kỹ về hợp đồng bảo hiểm. Nếu đây là lần đầu mua bảo hiểm cho xe, thì bạn nên trao đổi kỹ với nhân viên tư vấn để hiểu rõ các quyền lợi và nghĩa vụ của mình, và nắm vững thủ tục yêu cầu bồi thường.

Mua bảo hiểm thân vỏ ô tô giá bao nhiêu

Tổng phí bảo hiểm thân vỏ ô tô phụ thuộc vào gói bảo hiểm mà chủ xe chọn, xe cũ hay mới, và tỷ lệ bồi hoàn được định mức của xe.

Công thức tính phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô như sau:

Phí bảo hiểm = giá xe xuất hóa đơn (hoặc giá xe niêm yết) x hệ số tính bảo hiểm.

Giả sử, chiếc Huyndai Grand i10 năm 2020 có giá 375 triệu đồng, hệ số bảo hiểm là 1,5%, thì phí bảo hiểm sẽ là 1,5% x 375 triệu đồng = 5,6 triệu đồng.

Hệ số bảo hiểm thay đổi tùy theo độ mới cũ và đặc thù của dòng xe. Nếu xe cũ dễ hư hỏng thì hệ số bảo hiểm sẽ cao hơn, thành ra là mức phí bảo hiểm bằng với xe mới cùng dòng xe. Nếu dòng xe có phụ kiện không phổ biến, khó thay thế phụ tùng, thì sẽ có hệ số bảo hiểm cao hơn các xe khác cùng năm sản xuất.

Mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô ở đâu

Với nhiều quyền lợi và hỗ trợ chu đáo, việc mua bảo hiểm cho xe ô tô có thể được coi là ‘lá bùa’ giúp bạn an tâm lái xe trên mọi nẻo đường. Các gói sản phẩm bảo hiểm thân vỏ ô tô của Liberty rõ ràng minh bạch về phạm vi bảo hiểm, có đủ các lợi ích đi kèm, với quy trình bồi thường đơn giản và thuận tiện cho khách hàng. Hãy liên hệ ngay với bảo hiểm ô tô Liberty để lấy thông tin cụ thể và đăng ký mua bảo hiểm nhé!