con gái và mẹ trên xe máy

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Tương tự như bảo hiểm xe hơi, bảo hiểm xe máy cung cấp cho bạn sự bảo vệ tài chính đối với các thương tích hoặc thiệt hại phát sinh khi điều khiển phương tiện.
Đăng ngày
17/02/2023

Tương tự như bảo hiểm xe hơi, bảo hiểm xe máy cung cấp cho bạn sự bảo vệ tài chính đối với các thương tích hoặc thiệt hại phát sinh khi điều khiển phương tiện.

1. Bảo hiểm xe máy là gì, có bắt buộc không?

Tương tự như bảo hiểm ô tô, công dụng chính của bảo hiểm xe máy là cung cấp sự bảo vệ tài chính cho các thiệt hại về vật chất hoặc thương tích cơ thể do va chạm giao thông và trách nhiệm pháp lý có thể phát sinh từ các sự cố trên xe.

Bảo hiểm xe máy là điều cần thiết để bảo vệ bản thân bạn cũng như chiếc xe trong công việc lưu thông, đi lại hàng ngày. Ngoài chi trả chi phí cho các thương tật có thể xảy ra khi điều khiển phương tiện, bảo hiểm xe máy còn có thể bao gồm chi phí sửa chữa, thay thế, hóa đơn y tế cho bất kỳ ai bị thương trong một vụ tai nạn, và thậm chí cả chi phí để sửa chữa bất kỳ tài sản nào bị hư hỏng trong một vụ tai nạn. Thay vì tự chi trả tất cả những khoản này, bạn có thể dựa vào bảo hiểm để giúp bạn trang trải các trách nhiệm tài chính cần thiết

2. Tầm quan trọng của bảo hiểm xe máy

Các báo cáo của cơ quan chính phủ về các ca tử vong và thương tích liên quan đến xe máy tại Việt Nam cho thấy nhu cầu về bảo hiểm xe máy để giúp giảm bớt hậu quả của một vụ va chạm xe máy là rất quan trọng. Bảo hiểm xe máy giúp bạn chống lại những nguy hiểm mà bạn phải đối mặt khi đang lái xe. Dưới đây là bốn lợi ích của bảo hiểm xe máy.

  • Bạn được bảo vệ nếu có va chạm

Trong trường hợp không may xảy ra va chạm với người lái hoặc đối tượng khác, bảo hiểm xe máy sẽ chi trả cho bạn. Bảo hiểm Va chạm trong chính sách của bạn có thể sẽ giải quyết các thiệt hại và bất kỳ vấn đề nào liên quan đến điều trị y tế. Nếu bạn bị thương trong vụ va chạm, tất cả những gì bạn phải làm là tập trung vào việc điều trị. Bảo hiểm xe máy sẽ đảm bảo rằng sự ổn định tài chính của bạn không bị phá hủy nếu bạn bị tai nạn xe máy gây thương tích.

  • Bảo hiểm trách nhiệm

Phạm vi trách nhiệm pháp lý bảo vệ bạn nếu bạn bị phán quyết do lỗi của bất kỳ thiệt hại hoặc thương tích nào do va chạm. Đôi khi những sai lầm xảy ra. Có thể bạn đã rời mắt khỏi con đường trong tích tắc. Bất kể, phạm vi trách nhiệm pháp lý trong chính sách của bạn sẽ bảo vệ bạn khi bạn tìm ra động thái tiếp theo của mình.

  • Bảo vệ khi gặp mất cắp

Ngoài ra, bảo hiểm xe máy còn chi trả cho bạn khi gặp các trường hợp mất mát hoặc thiệt hại do cướp hoặc tấn công, trộm cắp, hỏa hoạn. Bạn sẽ được bảo vệ trong trường hợp trộm cắp, phá hoại hoặc hư hỏng liên quan đến xe máy của bạn

  • Ngoài ra, bạn cũng sẽ được bảo vệ trong trường hợp có thiên tai như lũ lụt và bão.

3. Các loại hình bảo hiểm xe máy tại Việt Nam

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP:

“Ngoài việc tham gia hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo điều kiện, mức phí bảo hiểm, mức trách nhiệm bảo hiểm quy định tại Nghị định này, chủ xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm về mở rộng điều kiện bảo hiểm, mức trách nhiệm bảo hiểm tăng thêm và mức phí bảo hiểm bổ sung tương ứng. Trong trường hợp này, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm tách riêng phần bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới trong Giấy chứng nhận bảo hiểm.”

Như vậy, có 2 loại bảo hiểm dành cho xe máy:

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc xe máy: Là loại bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải có khi tham gia giao thông theo quy định của Nhà nước. Khi có tai nạn xảy ra, bảo hiểm TNDS sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới (chứ không phải bồi thường cho chủ xe). Người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản do lỗi của chủ phương tiện gây ra theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia bảo hiểm sẽ không phải tự mình đền bù thiệt hại.

- BH xe máy tự nguyện: Là loại bảo hiểm không bắt buộc. Người tham gia giao thông có thể mua thêm nhằm mang lại quyền lợi chi trả bồi thường tài chính về tài sản hoặc người ngồi trên xe (bao gồm chủ xe và người đi cùng) khi gặp tại nạn, sự cố cháy nổ hoặc trộm cướp. Tùy vào loại hợp đồng bảo hiểm được ký giữa người mua và công ty bảo hiểm, đối tượng áp dụng, phạm vi trách nhiệm và mức bồi thường sẽ được quy định trong hợp đồng.

4. Bảo hiểm xe máy Liberty – MotoCare

Với bảo hiểm Liberty, bạn có thể vững tâm tiến bước vì chúng tôi được hậu thuẫn bởi một tập đoàn hàng đầu nước Mỹ với hơn 100 năm kinh nghiệm trong việc mang đến một cuộc sống an toàn và đảm bảo hơn cho mọi người. Hơn thế nữa, quy trình bồi thương minh bạch, nhanh chóng và công bằng đã giúp chúng tôi trở thành một công ty bảo hiểm được ưa thích nhất Việt Nam.

Bảo hiểm Xe máy Liberty MotoCare không chỉ bảo vệ bạn trước trách nhiệm pháp lý đối với bên thứ ba mà còn giúp bạn yên tâm trước rủi ro mất cắp hoặc hư hỏng xe do tai nạn, cháy nổ, thiên tai, vv.

Tìm hiểu thêm tại: https://www.libertyinsurance.com.vn/bao-hiem-xe-may