Đừng nhầm lẫn bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Đừng nhầm lẫn bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đều là giải pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe và ổn định tài chính của chúng ta, tuy nhiên mỗi loại bảo hiểm sẽ có tính chất riêng, đừng nhầm lẫn nhé.
Đăng ngày
27/06/2023

Trong cuộc sống hiện đại, bảo hiểm là một trong những giải pháp cần thiết để bảo vệ tài sản, ổn định tài chính cho chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác nhau giữa hai loại bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ nhé.

 

1. Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì?

 

Bảo hiểm là một biện pháp chuyển giao rủi ro được thực hiện thông qua hợp đồng bảo hiểm.

  • Bảo hiểm phi nhân thọ: là sản phẩm bảo hiểm được thiết kế dành cho con người, tài sản hoặc trách nhiệm dân sự đối với người thứ ba.
  • Bảo hiểm nhân thọ: là sản phẩm bảo hiểm được thiết kế dành riêng cho con người với phạm vi bảo hiểm là tuổi thọ, sức khỏe và tính mạng.

 

2. Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ khác nhau như thế nào?

 

Mặc dù khác nhau về đặc điểm và tính chất bảo hiểm, tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ vẫn khiến người mua nhầm lẫn và ảnh hưởng đến quyết định mua bảo hiểm. Dưới đây là 1 số điểm khác biệt nổi bật giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.

 

Phạm vi bảo hiểm: là phạm vi giới hạn những rủi ro, loại tổn thất và chi phí phát sinh mà theo đó công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm và được nêu rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Nói cách khác, đó là các trường hợp mà người được bảo hiểm sẽ nhận bồi thường nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm được đề cập trong hợp đồng bảo hiểm.

  • Bảo hiểm phi nhân thọ: phạm vi bảo hiểm là bảo hiểm đối với sức khỏe và tài sản với đa dạng các gói sản phẩm như bảo hiểm ô tô, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhà cửa, bảo hiểm du lịch,...
  • Bảo hiểm nhân thọ: phạm vi bảo hiểm là tuổi thọ, sức khỏe và tính mạng của con người.

Thời hạn đóng phí: là khoảng thời gian mà bên mua bảo hiểm phải thanh toán phí bảo hiểm cho hợp đồng bảo hiểm của mình cho công ty bảo hiểm.

  • Bảo hiểm phi nhân thọ: đóng phí một lần hoặc đóng phí theo kỳ.
  • Bảo hiểm nhân thọ: đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm và có thể kéo dài nhiều năm.

Thời hạn bảo hiểm: là khoảng thời gian được xác định theo hợp đồng bảo hiểm mà trong khoảng thời gian đó, Công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm.

  • Bảo hiểm phi nhân thọ: thông thường là 1 năm (hoặc đôi khi ngắn hơn vài ngày đến vài tháng như bảo hiểm du lịch).
  • Bảo hiểm nhân thọ: thông thường sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn sẽ có thời gian hợp đồng từ 10 - 20 năm hoặc có khi trọn đời.

Tính tích lũy trong bảo hiểm: là quá trình tích luỹ số tiền đóng bảo hiểm để tạo ra một khoản tiền tích lũy. Khi kỳ hạn bảo hiểm kết thúc hoặc khi rút tiền từ hợp đồng, số tiền tích lũy này sẽ được trả về kèm theo lợi suất và các chi phí liên quan. Bảo hiểm phi nhân thọ không áp dụng, nhưng bảo hiểm nhân thọ có áp dụng tính tích lũy.

 

Mục đích sử dụng: Bảo hiểm phi nhân thọ được sử dụng để bảo vệ các rủi ro về tài sản và sức khỏe. Trong khi đó, bảo hiểm nhân thọ được sử dụng để bảo vệ các rủi ro về sức khỏe và tính mạng.

 

3. Điều kiện xảy ra sự kiện bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì?

 

Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thoả thuận hoặc pháp luật quy định mà khi sự kiện đó xảy ra thì Công ty bảo hiểm phải trả tiền bồi thường, trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

 

Bảo hiểm phi nhân thọ: Điều kiện bảo hiểm xảy ra khi xuất hiện rủi ro gây tổn thất về vật chất như: tai nạn, bệnh tật, thiên tai hoặc các nguyên nhân khác được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Sau khi xảy ra sự kiện, công ty bảo hiểm sẽ chi trả khoản bồi thường cho khách hàng tương ứng với mức độ thiệt hại đã bị gây ra theo điều kiện được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

 

Bảo hiểm nhân thọ: Sự kiện bảo hiểm gắn liền với sự sống hoặc chết của người được bảo hiểm. Sự kiện bảo hiểm có thể xảy ra khi người được bảo hiểm gặp rủi ro về thương tật, tai nạn, bệnh hiểm nghèo…Sau khi xảy ra sự kiện, công ty bảo hiểm sẽ chi trả khoản tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng theo điều kiện và số tiền được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

 

Các sự kiện bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ cũng sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm, tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm và từng gói bảo hiểm cụ thể.

 

4. Bảo hiểm phi nhân thọ Liberty

 

Bảo hiểm Liberty là công ty bảo hiểm phi nhân thọ, thuộc Tập đoàn Bảo hiểm Liberty Mutual với hơn 100 năm kinh nghiệm hoạt động bảo hiểm tại Mỹ và trên phạm vi toàn cầu. Tập đoàn Bảo hiểm Liberty Mutual đứng vị trí thứ 5 trên toàn cầu về bảo hiểm tài sản và thiệt hại dựa trên tổng phí bảo hiểm năm 2022 và xếp hạng thứ 86 trong danh sách 100 công ty, tập đoàn lớn nhất nước Mỹ của tạp chí danh tiếng Fortune (dựa theo doanh thu năm 2021).

 

Đừng nhầm lẫn bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

 

Bảo hiểm Liberty Việt Nam vinh dự xếp trong top 10 bảo hiểm phi nhân thọ uy tín hàng đầu Việt Nam

 

Bảo hiểm Liberty là bảo hiểm phi nhân thọ tự hào xếp trong top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín hàng đầu tại Việt Nam (2018 – 2020). Là một trong những nhà bảo hiểm nước ngoài có mặt tại Việt Nam sớm nhất vào năm 2003. Với mức phí cạnh tranh dành cho người Việt, Bảo hiểm Liberty đảm bảo khách hàng sẽ nhận được sự bảo vệ toàn diện với giá cả phù hợp. Bảo hiểm Liberty cũng cung cấp đa dạng gói bảo hiểm để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, từ bảo hiểm xe ô tô, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm du lịch đến bảo hiểm sức khỏe dành cho cá nhân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Bảo hiểm Liberty cũng cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt và giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo hiểm nhanh chóng và hiệu quả.

 

Trên đây là những thông tin Bảo hiểm Liberty muốn cung cấp cho bạn để tránh nhầm lẫn giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích và sớm tìm được giải pháp bảo hiểm phù hợp đảm bảo quyền lợi cho bạn và gia đình.