14 NOV, 2018

Tầm Quan Trọng Của Bảo Hiểm Đối Với Người Lao Động

Quá trình làm việc trong các ngành như thi công xây dựng, khai khoáng, sản xuất cơ khí… luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Chính vì vậy, bảo hiểm người lao động chính là giải pháp tốt nhất khi có sự cố xảy ra.

Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn, nhưng quá trình làm việc trong các ngành như thi công xây dựng, khai khoáng, sản xuất cơ khí… luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Chính vì vậy, bao hiem nguoi lao dong chính là giải pháp tốt nhất khi có sự cố xảy ra.

Tầm quan trọng của bảo hiểm tai nạn

Theo quy định, bên cạnh bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thì bao hiem tai nan lao dong là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà doanh nghiệp phải đăng ký cho người lao động.

Các ngành nghề hay xảy ra tai nạn nhiều nhất là xây dựng, khai thác than, dầu khí, sản xuất cơ khí… Người lao động luôn đứng trước rủi ro bị tai nạn bất cứ lúc nào trong quá trình làm việc. Các nguyên nhân thường gặp đến từ chủ quan hay khách quan như người lao động bất cẩn, máy móc không được kiểm tra an toàn trước khi làm việc, người lao động không mặc đồ bảo hộ, công trình gặp thiên tai…

Đã có rất nhiều trường hợp bị tai nạn xảy ra mà nạn nhân không tham gia bao hiem cho nguoi lao dong sẽ tạo một khoản chi phí rất lớn trong việc điều trị mà chính nạn nhân và gia đình phải chi trả. Do đó để đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như giúp người lao động an tâm hơn khi làm việc thì doanh nghiệp cần đóng bảo hiểm tai nạn.

Trường hợp bị loại trừ bảo hiểm

Bất kỳ sản phẩm bảo hiểm nào đều có điều khoản miễn thường bảo hiểm. Bảo hiểm tai nạn lao động cũng vậy. Người lao động nên lưu ý những điều dưới đây để biết được trong trường hợp nào sẽ không được cong ty bao hiem chi trả:

Người lao động cố ý vi phạm các quy định của pháp luật, hay trái với nội quy, quy định của cơ quan, chính quyền địa phương hay các tổ chức xã hội khác.

Các hành động tai nạn tự tạo ra nhằm hưởng chế độ thanh toán.

Người lao động bị ngộ độc thức ăn, nước uống.

Người lao động bị tai nạn do động đất, núi lửa hay nhiễm phóng xạ.

Khi người lao động điều trị bệnh, hoặc dùng thuốc tự do mà không theo chỉ định của bác sĩ, không kiểm soát được sức khỏe dẫn đến tai nạn lao động.

Khi người lao động bị tai nạn trong quá trình thực hiện các cuộc diễn tập, huấn luyện dân sự. ​