14 NOV, 2018

Giải Quyết Rủi Ro Với Bảo Hiểm Tai Nạn Lao Động

Cho đến này, các vấn đề an toàn lao động, chính sách bảo hiểm cho người lao động vẫn là điều khó hoàn thiện tại các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chủ công trình.

Mặc cho những khẩu hiệu an toàn lao động ở nơi làm việc, hàng năm vẫn có rất nhiều vụ tai nạn lao động thương tâm xảy ra. Như vậy vấn đề an toàn lao động, chính sách bao hiem cho nguoi lao dong cho đến nay vẫn còn là điều chưa hoàn thiện.

Tình trạng mất an toàn lao động

Với nhu cầu đô thị hóa nhanh, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã đẩy mạnh việc xây dựng công trình, nhà ở, phát triển sản xuất tại các xí nghiệp. Nhưng có một điều chúng ta dễ nhận thấy là các công trình này thường "lách" các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Theo chuyên gia, nguyên nhân các vụ tai nạn đa phần là do chủ công trình không chấp hành các quy định trong an toàn vệ sinh lao động, nhất là công tác quản lý an toàn lao động chưa được thực hiện chuyên nghiệp, bài bản.

Trong các ngành sản xuất, những công nhân trực tiếp làm việc trong nhà máy và cả người dân sinh sống trong vùng chiếm tỷ lệ cao mắc bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi… tiếp đến là các bệnh đường tiêu hóa, bệnh cơ xương khớp. Phần nhiều những lao động này trình độ còn thấp, không có hiểu biết về an toàn lao động, không có bao hiem nguoi lao dong. Những hậu quả do tai nạn lao động gây ra thường chính nạn nhân và gia đình phải gánh chịu.

Kết

Ngoài việc tăng cường công tác thanh tra về an toàn lao động của cấp trên, chính doanh nghiệp và người lao động đều phải có ý thức, tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn lao động. Dù không thể tránh hoàn toàn rủi ro tai nạn, nhưng chính sự chủ động phòng bị trước sẽ giảm tải việc khắc phục hậu quả sau tai nạn. Bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra chất lượng thiết bị máy móc, trang bị đồ bảo hộ lao động thì mỗi doanh nghiệp đều nên mua bảo hiểm. Trên thị trường bao hiem viet nam hiện nay, có khá nhiều nhà cung cấp bao hiem tai nan lao dong như Liberty…, các chi phí về việc bồi thường tai nạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả, do đó là một cách giảm gánh nặng tài chính lên người lao động.​