15 JUN, 2019

Bảo Hiểm Trách Nhiệm Trong Ngành Dịch Vụ

Đối với các ngành nghề dịch vụ, luật kinh doanh bảo hiểm của nhiều nước trên thế giới đều quy định các ngành nghề như bác sĩ, thiết kế, kiểm toán… đều phải mua bảo hiểm trách nhiệm.

Quyền lợi của người tiêu dùng bị "lãng quên"

Thực tế cho thấy tại thị trường bao hiem Viet Nam chưa phát triển mạnh loại hình này, điều đó không có nghĩa sản phẩm này được triển khai một cách hạn chế. Xét về góc độ chuyên môn, các nhà nghiên cứu cho rằng ở nước ta, người sản xuất kinh doanh và người hành nghề kinh doanh dịch vụ chưa nhận thức được đầy đủ vấn đề trên. Hơn nữa, quyền lợi người tiêu dùng còn đang bị bỏ ngỏ, không được giải quyết đền bù thỏa đáng. Bên cạnh đó, trong thực tế, hiện nay phán quyết của tòa bồi thường thiệt hại về sức khỏe và tính mạng con người đôi khi còn quá thấp, không có tính răn đe.

Để phổ biến bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm (product liability) trong đời sống xã hội,  Nhà nước cần có những bước tiến lớn về cơ chế để kích thích loại hình bảo hiểm này phát triển, tạo nên sự yên tâm cho những người hành nghề dịch vụ. Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng Thư ký Hiệp hội bảo hiểm cho biết, trước hết các nhà sản xuất phải làm ra sản phẩm đạt đủ tiêu chuẩn Việt Nam.

Hơn nữa, các nhà quản lý phải đưa ra được tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, luật pháp phải bảo vệ được nhà sản xuất ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chống được tình trạng hàng nhái, hàng giả. Hiệp hội người tiêu dùng cần phải quyết liệt hơn đối với sản phẩm gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tiêu dùng. Gần đây có vụ kiện hãng xe Ford tại Việt Nam là minh chứng cho thấy sự quyết tâm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Đối với doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thì quá trình sản xuất, công nghệ sản xuất, phương pháp quản lý, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm rõ ràng tin cậy tiên tiến thì sẽ đóng phí bảo hiểm trách nhiệm (product liability) thấp hơn và ngược lại. Người làm nghề dịch vụ có tuổi nghề cao, chuyên môn vững vàng, nhiều kinh nghiệm, cẩn thận và trách nhiệm cao, đạo đức nghề nghiệp tốt sẽ phải đóng phí ít hơn và ngược lại.

Công ty bảo hiểm Liberty hiện đang cung cấp nhiều sản phẩm bảo hiểm cho doanh nghiệp, trong đó có bảo hiểm trách nhiệm (product liability).  Mua bảo hiểm chính là giải pháp tối ưu cho các rủi ro mà doanh nghiệp có thể đối mặt.​​