22 JUN, 2019

Hiểm Họa Cháy Nổ Tại Nhà Xưởng, Kho Bãi

Những vụ cháy diễn ra tại nhiều nơi trên địa bàn các thành phố lớn thời gian qua là hồi chuông báo động về an toàn cháy nổ tại các nhà xưởng, kho bãi.

Cháy xảy ra liên tục

Ngày 23/4, một đám cháy bùng phát dữ dội tại một khu sản xuất rộng 2.000 m2 của công ty White Feather International, ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Tiếp đó, vào đêm 26/4, một xưởng dịch vụ mỹ thuật gần 100 m2 ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cũng chìm trong biển lửa. Cách đây 2 ngày, ngày 6/5, một đám cháy lớn xảy ra tại kho phế liệu ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Dù nỗ lực Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cũng chỉ ngăn chặn cháy lan sang các nhà bên cạnh.

Trên đây là những ví dụ tiêu biểu cho các trường hợp cháy tại khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà xưởng. Vào mùa nắng nóng năm nay, liên tục các vụ cháy lớn xảy ra tại khu vực sản xuất, nhà kho, nhà xưởng và chỉ trong phút chốc, hàng chục thậm chí là hàng trăm tỷ đồng thành tro bụi.

Kết quả giám sát của Đoàn giám sát Quốc hội về phòng cháy chữa cháy mới đây cho thấy, trong 5 năm từ năm 2014 - 2018, Bình Dương đã để xảy ra 80 vụ cháy, đã làm 12 người thiệt mạng, 10 người bị thương, tổng thiệt hại trên 313 tỷ đồng.

Đa số các vụ cháy đều nằm trong khu vực có nhiều nhà xưởng, kho bãi, nơi tập kết các nguyên vật liệu sản xuất, theo điều tra, hầu hết đều được xác định nguyên nhân ban đầu là do sự cố về điện.

Các chuyên gia phân tích, việc câu móc thêm các thiết bị điện ngoài thiết kế, đã làm cho lượng điện tiêu thụ tăng cao hơn khả năng dây tải điện đáp ứng và khi hoạt động trong thời gian dài, các dây dẫn sẽ bị nóng lên, phát tia lửa điện gây cháy. Đối với việc thực hiện quy định bắt buộc về bao hiem hoa hoan, để đối phó với quy định này, thông thường các chủ cơ sở chỉ mua một phần bảo hiểm, không mua bảo hiểm trọn gói.

Kết

Chính vì sự bất cẩn trong cách vận hành, sử dụng thiết bị mà nhiều doanh nghiệp nhận "quả đắng" khi mất trắng hàng chục tỷ đồng chỉ trong vài giờ. Qua đó mới thấy được tầm quan trọng của bao hiem hoa hoan đối với doanh nghiệp là như thế nào.

Hiện nay, công ty bảo hiểm Liberty có cung cấp gói bảo hiểm hỏa hoạn cho cá nhân lẫn tổ chức, doanh nghiệp. Liberty là một trong những công ty bảo hiểm nhận được nhiều sự tín nhiệm của các khách hàng bởi phạm vi bảo hiểm rộng, dịch vụ chuyên nghiệp và luôn được hỗ trợ 24/7.

​​