19 JUN, 2019

Rủi Ro Cháy Nổ Tại Các Tòa Nhà Cao Tầng

Đối với các công trình cao tầng, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cháy nổ đến từ những thiết bị điện rò rỉ hay chính từ ý thức của con người.

Đối với các công trình cao tầng, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cháy nổ đến từ những thiết bị điện rò rỉ hay chính từ ý thức của con người.

Nỗi lo "bốc hỏa"

Các tòa nhà cao tầng hiện nay đều có hệ thống tầng hầm làm khu vực để xe, kho, hệ thống tủ điện trung tâm, hệ thống đường dẫn gas… Khu vực này luôn có các chất dễ cháy như: xăng xe, dầu máy, gas… lại thường có nhiều người qua lại nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Ngoài ra phông, rèm, nệm, đồ gỗ, gường, tủ và nhiều vật dụng khác... trong các căn hộ cũng là chất bắt lửa tốt.

Những nguyên nhân gây cháy đa phần đến từ sự sơ suất, thiếu ý thức. Gạt tàn thuốc lá chưa tắt hết, đốt vàng mã… là những hoạt động mà nếu không kiểm soát rất dễ tạo thành đám cháy lớn. Hơn nữa, các thiết bị điện, hệ thống dẫn gas sử dụng nhiều nhưng không bảo trì, kiểm tra định kỳ cũng là mối nguy gây cháy nổ.

Tại các tòa nhà cao tầng phục vụ mục đích làm tổ hợp văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại thường sử dụng hệ thống điện, điều hòa trung tâm… Diện tích mặt sàn được sử dụng hết công suất để kinh doanh, nguy cơ quá tải các hệ thống rất dễ xảy ra.

Cần nâng cao trách nhiệm phòng chống cháy nổ

Mặc dù được trang bị hệ thống chữa cháy, báo cháy tuy nhiên không phải lúc nào hệ thống trên cũng hoạt động hiệu quả. Đã có không ít trường hợp các ban ngành kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ tại nhiều khu chung cư, nhà cao tầng nhưng nhận thấy các thiết bị, hệ thống báo cháy vẫn còn rất sơ sài, thậm chí là không có. Mặc dù các đơn vị quản lý tòa nhà, cơ quan quản lý nhà nước về PCCC đã kiểm duyệt thiết kế nhưng trong quá trình đưa vào sử dụng nhiều khu vực trong các tòa nhà đã bị thay đổi so với thiết kế ban đầu.

Ngoài việc thiếu trang bị hệ thống chữa cháy, người dân hiện nay vẫn còn thờ ơ với bao hiem hoa hoan. Hậu quả là sau khi những vụ cháy xảy ra, các trường hợp không mua bảo hiểm đều phải tự gánh chịu những tổn thất vô cùng nặng nề, thậm chí mất luôn nơi cư trú và khó có khả năng mua mới.

Hiện nay, công ty bảo hiểm Liberty có cung cấp gói bao hiem hoa hoan cho cá nhân lẫn tổ chức, doanh nghiệp. Liberty là một trong những công ty bảo hiểm nhận được nhiều sự tín nhiệm của các khách hàng bởi phạm vi bảo hiểm rộng, dịch vụ chuyên nghiệp và luôn được hỗ trợ 24/7. ​