15 JUN, 2019

Trách Nhiệm Của Doanh Nghiệp Ngành Thực Phẩm

Không ít những trường hợp ngộ độc tập thể xảy ra do quá trình chế biến vi phạm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với lĩnh vực này, mỗi doanh nghiệp nên có bảo hiểm trách nhiệm.

Vấn nạn thực phẩm bẩn

Trong năm 2018, trên địa bàn TPHCM chưa xảy ra ngộ độc thực phẩm, tuy nhiên, trong năm 2017, ít nhất có 4 vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra. Trong tổng số 3.461 người ăn thì có 52 người phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc. Thực tế xác định có 2 vụ xảy ra tại trường học, 2 vụ xảy ra ở công nhân ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp. Nạn nhân bị ngộ độc là do thực phẩm không đảm bảo chất lượng, nhiễm vi sinh vật.

Theo thống kê từ Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, trên địa bàn hiện có hơn 4.000 cơ sở cung cấp thức ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căn tin. Riêng ngành giáo dục có đến gần 3.000 cơ sở cung cấp thức ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căn tin. Suất ăn của học sinh có giá thành cao hơn nên chất lượng được xem là tốt hơn so với công nhân. Tuy nhiên, các vụ ngộ độc do thực phẩm vẫn xảy ra không ít. Tuy nhiên, trách nhiệm sản phẩm (product liability) vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Một mặt hàng khác đang trở thành mối lo ngại của cơ quan quản lý nhà nước là những loại rượu sản xuất thủ công. Rượu không được lên men, ủ và chưng cất được sản xuất hàng loạt bằng công nghệ pha chế từ men hóa học độc hại. Ngay cả những loại rượu Tây cũng được "sản xuất" bằng các loại hóa chất, cồn công nghiệp rất tinh vi. Những hậu quả về sức khỏe, thậm chí cả tính mạng đối với người tiêu dùng đều có thể thấy được.

Đứng trước tình trạng này, những quy định, chế tài đối với các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh thực phẩm là điều hết sức cần thiết. Ngoài việc thường xuyên kiểm tra và đánh giá các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm ra, nên có quy định yêu cầu các doanh nghiệp mua bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm (product liability) để nâng cao ý thức an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trên thị trường bao hiem Viet Nam hiện nay, công ty bảo hiểm Liberty đang cung cấp nhiều sản phẩm bảo hiểm cho doanh nghiệp, trong đó có bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm (product liability).  Mua bảo hiểm chính là giải pháp tối ưu cho các rủi ro mà doanh nghiệp có thể đối mặt khi có các vấn đề về sức khỏe người tiêu dùng.​