Gia đình bên cạnh ô tô

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe ô tô là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có của chủ xe ô tô lưu thông trên đường.
Published on
Fri, 01/28/2022 - 13:11

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc hay bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe ô tô là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có của chủ xe ô tô lưu thông trên đường. Bảo hiểm bắt buộc ô tô là trách nhiệm và nghĩa vụ phải thực hiện của chủ sở hữu phương tiện.

 

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là hình thức bảo hiểm bắt buộc ô tô. Bất cứ loại phương tiện cơ giới nào cũng cần mua đầy đủ các loại bảo hiểm cần thiết trước khi tham gia lưu thông trên đường. Theo đó, các cơ quan có thẩm quyền, cảnh sát giao thông sẽ có quyền kiểm tra và xử phạt trong trường hợp không tham gia bảo hiểm hoặc bảo hiểm hết hạn.

Nói một cách đơn giản, bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là bảo hiểm dành cho chủ xe ô tô hoặc người điều khiển chiếc ô tô đó. Khi xảy ra rủi ro tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ thay mặt chủ xe/người điều khiển xe trả bồi thường cho bên thứ ba (bên mà chiếc ô tô gây tai nạn). Bảo hiểm này giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Tuy nhiên, với bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô, các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả theo sự dàn xếp của 2 bên mà phải có đối tượng phân rõ trách nhiệm ai gây ra lỗi cho ai để biết bảo hiểm bên nào phải trả tiền cho những thiệt hại đã xảy ra. Đó là cảnh sát giao thông. Dựa theo biên bản này sẽ quyết định được số tiền mà công ty bảo hiểm phải chi trả.

 

Những lợi ích khi mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Tham gia bảo hiểm bắt buộc ô tô là trách nhiệm và nghĩa vụ dân sự của chủ phương tiện. Song, điều này cũng mang lại một số lợi ích dành cho người điều khiển phương tiện:

  • Thể hiện chủ xe là một công dân tuân thủ đúng quy định luật pháp.
  • Trường hợp không may xảy ra tai nạn thuộc phạm vi của bảo hiểm, chủ phương tiện có khả năng đảm bảo nghĩa vụ khắc phục hậu quả.
  • Bảo vệ bản thân khi có rủi ro về tài chính hoặc trường hợp xảy ra tai nạn.
  • Hạn chế bị xử phạt khi CSGT yêu cầu xuất trình bảo hiểm bắt buộc xe ô tô.

 

Phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với ô tô

Theo quy định tại Phụ lục 05 - Thông tư 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, Phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với ô tô dao động từ 437.000 - 1.825.000 VND đối với xe không kinh doanh vận tải.

Bên cạnh bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với ôtô, trên thị trường còn có thêm loại hình bảo hiểm khác song hành là bảo hiểm ôtô tự nguyện.

Đối với bảo hiểm tự nguyện, chủ xe nhận được quyền lợi gì sẽ phụ thuộc vào nội dung hợp đồng, thỏa thuận giữa bên bán bảo hiểm và bên mua bảo hiểm. Người mua có thể lựa chọn bảo hiểm cho chủ xe hoặc bảo hiểm cho chính chiếc xe. Trong khi đó, bảo hiểm xe ô tô bắt buộc chỉ chi trả cho bên thứ 3 bị thiệt hại (không phải chủ xe).