4 FEB, 2017

Bệnh Mỡ Máu Cao Là Gì Và Có Nguy Hiểm Không

Bệnh mỡ trong máu cao không những gây ra những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày mà còn nguy hiểm đến tính mạng nếu bệnh kéo dài. Do đó, trang bị những kiến thức liên quan đến bệnh cũng là một cách để tìm ra giải pháp chữa bệnh.

 

Tìm hiểu ngay nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách mua bảo hiểm sức khỏe  từ công ty bảo hiểm Việt Nam Liberty!

Rối loạn Bệnh mỡ máu cao là gì?

 

Mỡ máu hay còn gọi là mỡ trong máu​ (rối loạn mỡ máu) là hiện tượng rối loạn chuyển hóa lipid khi lượng mỡ trong cơ thể tăng cao đến mức không kiểm soát được, làm cơ thể bị quá tải.

Mỡ trong máu bao nhiêu là cao?

Trong máu có 2 dạng chất béo: cholesterol và triglyceride. Cholesterol thường được hấp thụ từ các loại thực phẩm như: trứng, sữa, thịt mỡ, lòng động vật, tôm, … Cụ thể hơn, trong cholesterol có 2 chất cơ bản là HDL-C và LDL-C. HDL-C có công dụng tích cực, hỗ trợ tốt cho cơ thể, còn LDL-C thì ngược lại.

Lượng cholesterol trong máu nên được giữ dưới mức 5,2mmol/l, LDL-C dưới 3,4mmol/l và triglyceride dưới 2,26mmol/l. Đây là những thông số cơ bản cần phải biết để quá trình điều trị có tiến triển tốt khi chúng ta mắc phải bệnh mỡ máu.

benh mo mau cao la gi.jpg 

Mỡ máu cao có nguy hiểm không?

Rất nguy hiểm. Bệnh gây rối loạn điều tiết chất trong cơ thể nên khi mắc bệnh bạn sẽ phải đối mặt với những biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

7 biến chứng thường thấy nhất khi bạn mắc phải chứng rối loạn mỡ máu gồm: tim mạch, đột quỵ, viêm tụy, gan, tiểu đường cấp độ 2, đau và tê chân, sa sút trí tuệ.

Từ những biến chứng trên chúng ta dễ dàng nhận thấy mức độ nguy hiểm của bệnh mỡ máu cao. Để phòng bệnh cần tự điều tiết khối lượng ăn uống cũng như lối sinh hoạt của bản thân.

Cách nhận biết và chữa trị

Bệnh mỡ máu cao không có bất cứ dấu hiệu nào trừ khi bệnh trở nặng thì biểu hiện rõ rệt nhất là béo phì - đây cũng là giai đoạn cuối của bệnh.

Ngay khi cảm thấy cơ thể có gì bất thường phải lập tức đến các cơ sở y tế chuyên về điều trị rối loạn trao đổi chất và rối loạn hấp thu để được tư vấn và có sự can thiệp kịp thời của y bác sĩ nhằm tối thiểu hóa mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Ngoài ra, ăn uống điều độ và có lối sống sinh hoạt lành mạnh cũng là cách để cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh được những căn bệnh khác.