Với nhiều người đang sở hữu xe ô tô, việc tìm được một chỗ đỗ xe cũng là vấn đề khá nan giải. Hiện nay ở Việt Nam, tình trạng chung của các bãi đỗ xe là chật hẹp và không đủ không gian. Chính vì vậy, việc đỗ xe an toàn và biết cách đỗ xe cũng là một trong những kỹ năng các bác tài không chuyên cần biết. 
Khi lưu thông trên đường, chắc chắn đôi lúc bạn rơi vào tình huống phải thắng gấp, đồng nghĩa với việc dừng xe đột ngột để tránh va chạm với xe phía trước. Vậy bạn đã biết thời gian tối thiểu cần có để có thể dừng xe lại chưa? 
Rủi ro không thể được dự báo một cách chính xác, nhưng bạn có thể làm giảm xác suất xảy ra rủi ro bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa rủi ro nhất định. Điều khiển phương tiện tham gia giao thông cũng không phải một ngoại lệ. Những cách thông thường nhưng lại vô cùng đơn giản và hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác bao gồm: thắt dây an toàn hoặc đội nón bảo hiểm; không sử dụng điện thoại, không lái xe khi đã uống rượu, bia; đi đúng làn đường và vận tốc cho phép… Những biện pháp đã được chứng thực này không làm nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn tham khảo thống kê năm 2009 của Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ Hoa Kỳ (NHTSA). 
Khá nhiều tài xế đã bỏ qua việc kiểm tra lốp xe trước khi bắt đầu một chuyến đi dài. Trong trường hợp xấu, nếu không được kiểm tra kỹ, lốp xe có thể nổ giữa đường và gây ra biết bao nguy hiểm lẫn phiền hà cho bạn. 
Trong các hướng dẫn lái xe an toàn, việc thắt dây an toàn khi lái xe ô tô luôn được đặt ưu tiên hàng đầu. Dây an toàn vô cùng quan trọng và bạn hay tất cả mọi người trong xe đều cần phải thắt dây an toàn trong bất kỳ chuyến đi nào. 
Khi lưu thông trên đường đông, việc giữ khoảng cách an toàn khi lái xe là điều bắt buộc phải có, để tránh việc xe bạn có thể bị va chạm với những xe bên cạnh. 
Ngồi sau tay lái là cảm giác rất tuyệt vời cho những ai đam mê tốc độ, đặc biệt với những người vừa lấy được bằng lái xe. Tuy nhiên, rất dễ xảy ra những trường hợp do thiếu kinh nghiệm quan sát và xử lý mà nguy cơ gây ra tai nạn giao thông từ những bác tài mới tập lái xe ô tô cũng cao hơn rất nhiều. 
Một cảnh rất quen thuộc thường xuất hiện nhan nhản trong các bộ phim là nhân vật bước nhanh lên xe trong tâm trạng giận dữ hay thất vọng, rồ ga và phóng xe vun vút, để rồi thể nào cũng gặp một tai nạn thương tâm, để lại bao đau buồn cho người thân.  
Không phải ai biết lái xe ô tô cũng sẽ biết tư thế ngồi lái xe ô tô sao cho đúng và không ảnh hưởng đến sức khoẻ về lâu dài. Việc chọn tư thế lái xe đúng sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc quan sát đường, khả năng tập trung và xử lý tình huống, và hơn hết sẽ giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn rất nhiều khi phải ngồi hàng giờ liền sau vô lăng. 
Việc chuyển làn đường khi lái xe ô tô không đơn giản như khi bạn điều khiển chiếc xe máy. Nó đòi hỏi nhiều kỹ năng lái xe an toàn hơn bạn tưởng.