Sử dụng điện thoại di động khi lái xe

Using the phone while driving – Unforeseen consequences.jpg

 
Tìm hiểu ngay nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách mua bảo hiểm xe ô tô từ công ty bảo hiểm Liberty!

 
Sử dụng điện thoại khi lái xe được xem là một cách tiết kiệm thời gian đối với những người năng động. Tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng điều khiển tay lái, cũng như tầm quan sát của bạn và có thể gây nên những hậu quả khó lường. Chỉ cần 4 giây đọc tin nhắn hoặc nhắn tin, bạn đã mất tập trung vào việc lái xe và có thể gây ra tai nạn cho chính bản thân hoặc người khác.

 
Theo nghiên cứu của Trung tâm Phân tích Rủi ro, Đại học Harvard (Harvard Center of Risk Analysis), khi sử dụng điện thoại, người lái xe sẽ phản ứng chậm hơn khoảng 35% so với bình thường; nhiều trường hợp thậm chí còn đánh võng trên đường hoặc không thể duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. Khi nhắn tin hoặc gọi điện thoại, khả năng tập trung của lái xe cũng giảm đến 91% so với bình thường. Ngoài ra, nhiều người sau khi nói chuyện trên điện thoại vẫn không thể tập trung ngay vào việc lái xe mà tiếp tục lơ đãng, giảm khả năng phán đoán, đi sai làn đường, hoặc đâm vào xe phía trước hay khách bộ hành.

 
Để tránh những hậu quả đáng tiếc, bạn hãy tránh sử dụng điện thoại khi lái xe và nên dừng xe tại một nơi an toàn trước khi dùng điện thoại để tránh rủi ro “nhanh một phút, chậm cả đời”.​