Lái xe mùa nắng nóng

1437191631-lai-xe-mua-nang-nong-1.jpg

Tìm hiểu ngay nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách mua bảo hiểm ô tô từ công ty bảo hiểm Liberty!
Chỉ cần để ý và tạo những thói quen nhỏ nhưng quan trọng, bạn sẽ giúp xế cưng của mình không trở thành "lò hấp" và luôn vận hành tốt. Bạn có thể tham khảo một số kỹ năng lái xe an toàn trong mùa nắng nóng dưới đây.​

Chọn nơi đỗ râm mát, dùng tấm chống nắng

Theo các bác tài dày dặn kinh nghiệm, một tháng để ngoài mưa nắng xe xuống nước tương đương một năm để trong nhà. Vì thế, tốt nhất tìm nơi có mái che, dưới bóng cây râm mát, thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp để đỗ xe. Nếu để xe ngoài trời, nên sử dụng bạc phủ tráng nhôm để giảm nhiệt và tấm chống nắng. Bạn có thể hạ một chút cửa kính khoảng 1-1,5 cm để không khí lưu thông, giảm tải nhiệt bên trong xe.

Sử dụng điều hòa đúng cách

Dưới cái nóng trên dưới 40 độ C của mùa hè, và do tác động của hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trong xe có thể lên tới 50 độ C. Thông thường, một số bác tài khi vừa vào xe là bật điều hòa hết cỡ để xe mau mát. Với cách này, động cơ xe vừa đang khởi động, vòng tua chưa ổn định, lại phải chịu tải lớn từ hệ thống lạnh nên làm mau hư bình điện. Do đó, tốt nhất trước khi khởi động xe, bạn khoan bật điều hòa ngay, hạ kính xuống và bật quạt gió ở số 1 để hơi nóng trong xe thoát ra. Khi nhiệt độ trong và ngoài xe cân bằng và vòng tua của động cơ đã ổn định, bạn mớt bật điều hòa và điều chỉnh mức nhiệt phù hợp để tạo độ lạnh vừa ý.

Chọn chế độ gió tùy thời điểm

Tùy theo điều kiện vận hành mà bạn chọn chế độ lấy gió trong hoặc ngoài. Bình thường bạn nên để quạt lấy gió ngoài để xe có dưỡng khí, chỉ nên lấy gió trong khi mới bật điều hòa để không khí bên trong xe nhanh được làm lạnh. Điều hòa trên một số xe đời mới có cả chế độ cài đặt tự động, sau 5 phút lấy gió trong sẽ chuyển sang chế độ lấy gió ngoài. Ngoài ra một số xe còn có bộ cảm biến có thể nhận biết được không khí ô nhiễm khi đi ngang qua các khu vực bụi bẩn, điều hòa sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió trong.

Bạn cũng nên để chế độ lấy gió trong khi lưu thông trong thời tiết lạnh và mưa to vì lúc này không khí ẩm ở ngoài vào xe có thể gây ẩm mốc nội thất và tạo mùi hôi. Trong trường hợp xe đi qua vùng ngập nước cao, để an toàn tốt nhất bạn nên tắt điều hòa và cả quạt gió tránh hiện tượng rác bẩn theo nước có thể làm kẹt cánh quạt dẫn đến đứt cầu chì quạt gió.

Chú ý khi bảo dưỡng định kỳ cho xe

Việc bảo dưỡng xe đúng lịch là yêu cầu bắt buộc cho mọi xe. Vào mùa hè, một số bộ phận cần được chăm sóc kĩ hơn.

Đầu tiên bạn cần thường xuyên kiểm tra và thay thế bộ lọc điều hòa theo lịch bảo dưỡng định kỳ. Bộ phận này có tác dụng ngăn không cho bụi lọt vào bên trong xe qua lỗ thông gió điều hòa và trên thực tế lọc điều hòa có thể bị tắc sau một thời gian dài sử dụng.

Tiếp đến là két nước và dàn nóng, hai bộ phận này cần được kiểm tra xem có bị tắc bởi lá, bụi bẩn hoặc côn trùng hay không và hãy vệ sinh nếu cần thiết. Đồng thời kiểm tra các cút nối ống về tình trạng lắp đặt, ăn mòn.

Một lưu ý khác là lốp và áp suất lốp. Vào mùa hè nhiệt độ bên ngoài rất cao và nhiệt độ tỷ lệ thuận với áp suất, chính vì thế bạn thường xuyên kiểm tra áp suất lốp và tình trạng lốp có còn trong tiêu chuẩn hay không để an toàn khi di chuyển trên chặng đường dài. Nếu xe bạn thường xuyên phải vận hành trên mặt đường xấu, nhiều bùn, bụi bẩn thì bạn nên rửa và bảo dưỡng xe nhiều hơn bình thường để đảm bảo xế cưng luôn vận hành tốt.

Cẩn trọng khi lắp thiết bị chống nóng

Việc chọn lựa sản phẩm cũng như tay nghề kỹ thuật viên lắp đặt để tránh những hỏng hóc cho các thiết bị chóng nóng là cần thiết. Vì dán phim chống nóng cho xe, nếu không cẩn thận có thể gây ra những hư hỏng như gây nứt, vỡ, xước kính chắn gió, làm xước, rách ốp trong cửa. Khi dán phim, kỹ thuật viên phải phun nước vào mặt trong của kính, nếu che chắn không cẩn thận nước có thể lọt vào các thiết bị điện gây chạm, chập. Các chuyên gia đều khuyến cáo nên chọn phụ kiện chính hãng để tránh hàng giả và để sản phẩm được lắp đặt đúng cách.

(Theo Khám phá)