Lái xe an toàn

Đừng quên thắt dây an toàn

Dây an toàn (seat-belt) được thiết kế nhằm bảo vệ người ngồi trên xe trong trường hợp va chạm hoặc dừng xe đột ngột, bằng cách giảm thiểu nguy cơ thương tích do đụng vào những vật cứng trên xe, va chạm với hành khách khác, hoặc do bị văng ra khỏi xe. Việc không thắt dây an toàn là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong do tai nạn giao thông.

Theo nghiên cứu của Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ Hoa Kỳ (NHTSA), việc đeo dây an toàn giúp giảm nguy cơ tử vong cho người ngồi ghế trước 45% và giảm 50% nguy cơ thương tật từ trung bình đến nặng, tùy thuộc vào loại xe và vị trí của ghế ngồi. Đặc biệt, đối với người lái xe tải nhẹ thì tỉ lệ tương ứng là 60% và 65%. Cũng cần lưu ý là túi khí không thể thay thế toàn bộ tác dụng của dây an toàn. 

Nhiều nước đã đưa ra quy định bắt buộc về việc thắt dây an toàn cùng với mức phạt nghiêm khắc dành cho người vi phạm. Ở Việt Nam, theo Nghị định 34/2010/NĐ-CP, người điều khiển, người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô có trang bị dây an toàn mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Có thể có đến 101 lý do khiến bạn không muốn cài dây an toàn. NHTSA cho rằng mỗi năm có khoảng 7,000 người Mỹ bị thiệt mạng vì không cài dây an toàn. Bạn hãy xem video sau và đưa ra quyết định của riêng mình nhé! http://vnexpress.net/gl/oto-xe-may/2010/09/3ba20d38/